Member Logiท

อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก

วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2556 นับเป็นอีกวันหนึ่งที่น่าจดจำอย่างยิ่งในใจ เพราะแม้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองยังไม่มีข้อยุติ   ที่ชัดเจน ถนนหนทางถูกปิดกั้นหลายเส้นทาง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคของการเดินทางมาร่วมพิธีเปิดหอศิลป์พุทธะที่อยู่ในเขตทวีวัฒน กรุงเทพฯ ในวันนี้แต่อย่างใด และด้วยระยะทางเพียงไม่กี่สิบกิโลเมตรจากฝั่งในเมืองก็สามารถมาถึงก่อนพิธีเปิดได้อย่างสะดวกสบาย

เมื่อย่างก้าวเข้ามาหน้าบริเวณหอศิลป์พุทธะก็ได้พบกับผู้บริหารพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่มาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ในการลงทะเบียนรับหนังสือของขวัญธรรมะ พร้อมกับเชื้อเชิญให้ได้ร่วมรับประทานของว่างยามเช้าที่จัดเตรียมไว้สมบูรณ์พร้อม อีกทั้งยังได้ร่วมเดินชมสถานที่อย่างเพลิดเพลินจนเกือบลืมเวลา เพราะด้วยความสงบ เรียบง่าย  สะอาดและความเป็นระเบียบในทุกบริเวณของห้องที่อยู่ในอาคาร จนกระทั่งท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระธีรญาณมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ที่ได้ประทานพระเมตตาเดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดหอศิลป์พุทธะมาถึงบริเวณงาน พิธีการต่างๆ ก็เริ่มขึ้นด้วยความปลื้มปิติของทุกคนเป็นอย่างยิ่ง จากคำกล่าวถวายรายงาน ทำให้เข้าใจและตระหนักถึงความตั้งใจจริงของคณะผู้ร่วมก่อตั้งหอศิลป์พุทธะ  ที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ธรรมแก่ผู้ชม

หลังจากที่พิธีการเปิดหอศิลป์พุทธะได้เสร็จสิ้นอย่างเรียบร้อยแล้ว     ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระธีรญาณมุนี ได้ชมนิทรรศการภายในบริเวณหอศิลป์พุทธะ  กล่าวสัมโมทนียกถาและมอบหนังสือที่ระลึกให้แก่ผู้มาร่วมพิธี ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเป็นศิริมงคลยิ่งแก่ผู้มาร่วมพิธีการเปิดหอศิลป์พุทธะในครั้งนี้

ทั้งนี้จากการเข้าชมภายในหอศิลป์พุทธะในวันนี้ก็ยังทำให้พบกับความลงตัวของการตกแต่งและจัดแบ่งสัดส่วนของการแสดงนิทรรศการไว้ได้อย่างดีไม่ว่าจะเป็นบริเวณชั้น 1 ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ได้อย่างงดงาม นอกจากนี้บริเวณชั้น 2  ก็ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการพุทธประวัติที่เรียกว่าเป็นการจัดแสดงภาพสมัยใหม่ในแบบ Digital Art Printing ที่พิมพ์ลงบนผ้าใบชนิดดี ซึ่งใช้เวลากว่า 3 ปีในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่านี้ขึ้นเพื่อนำมาเป็นนิทรรศการภาพวาดให้ทุกคนได้ชื่นชมโดยทั่วกัน   

 การมาร่วมงานในวันปฐมฤกษ์ ณ หอศิลป์พุทธะวันนี้จึงมีคุณค่าทางจิตใจอย่างมากมายและทำให้เข้าใจได้ว่า “แม้ว่าตอนนี้  อาจจะมีเรื่องราวที่ดูวุ่นวายเข้ามารุมเร้าอยู่ในใจ แต่เมื่อพบกับความงามของงานศิลปะดังเช่นภาพจิตรกรรมและประติมากรรม ภายในหอศิลป์พุทธะแห่งนี้แล้ว  ก็สามารถลืมความสับสน จนเกิดเป็นความสุขในใจขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์” 
 
เว็บสำเร็จรูป
×